Học Độc Tấu Guitar Như Thế Nào?

Mời các bạn xem video này để nghe thầy Quang giải thích và  hiểu rõ hơn  thế nào là độc tấu guitar ...

BQT

 

 

Comments

No Avatar
thienthanh on Sat, 09/15/2012 - 13:17

thầy ơi! con không hiểu lắm sự khạc nhau các nốt trên đàn nêu chơi theo chủ âm đô trưởng và la thứ, giữ chúng co quy tắc chuyển đổi không?
tại sao trong bảng sheet chơi theo la thứ của thầy thì thấy các nốt đều rơi vào 3 dây 1 2 3 các dây bass trầm lại không có?

No Avatar
Quanglqd on Mon, 09/17/2012 - 04:23

Các nốt chính thì hầu hết ở dây 1, 2, 3; còn nốt bass thì ở dây 4, 5, 6.

No Avatar
thienthanh on Wed, 09/19/2012 - 08:50

da thua thay. Voi cac ban sheet tren thi truong theo nhieu chu am khac nhau nhung theo thay thi muon dan doc tau duoc thi phai chuyen ve chu am la la thu, chuyen nhu the nao? Do truong va la thu la hai am giai song song thi chuyen nhu the nao? Con khong ro lam ve chi tiet ḍo mong thay giup con hieu ro them. Cam on thay vi su hoi am.

No Avatar
Quanglqd on Thu, 09/20/2012 - 01:10

Về âm giai thì chỉ có 2 âm giai: trưởng và thứ. Nếu trưởng thì chuyển về Do trưởng hoặc Re trưởng vì các hợp âm đi kèm (quãng 4 và quãng 5) sẽ dễ bấm, mới độc tấu được; còn nếu thừ thì chuyển về Mi thứ hoặc La thứ với lý do tương tự. Vì độc tấu chí có 4 ngón tay trái, mà vừa nốt chính vừa bass vừa hợp âm, nên phải chọn cách bấm nào đơn giản nhất, nếu không sẽ không đủ ngón để bấm
Thầy không hiểu chữ “song song” của con

No Avatar
thienthanh on Sat, 09/22/2012 - 22:53

da con cam on thay da giai dap cho con hieu. Thay oi the lam sao chuyen ve do truong , re truong, mi thu hay la thu nhu thay noi. Cac ban sheet nhac tren thi truong hay tren web thi theo nhieu am giai khac nhau khong nhat thiet theo am nhu thay noi, vay chuyen the nao hay quy tac chuyen de co the doc tau. Mot lan nu con cam on thay da chiu kho ngoi hoi am, giai dap nhung thac mac trong con.

No Avatar
Quanglqd on Sun, 09/30/2012 - 16:04

Con nói đúng,các bản nhạc trên thị trường người ta viết ở âm giai sao cho phù hợp với âm vực của người hát (viết để hát là chính chứ không phải để độc tấu), nên khi mình độc tấu thì phải chuyển (transition). Các nhanh nhất là con dùng GuitarPro, con viết lại giống y như bản nhạc gốc rồi dùng lệnh “transition” để chuyển lên/xuống cho đúng với âm giai dễ độc tấu như thầy nói

No Avatar
oldbaby52 on Wed, 10/03/2012 - 03:54

Mỗi âm giai trưởng sẽ có một âm giai thứ song song tương ứng và ngược lại. Cặp âm giai trưởng - thứ đó có các note trong âm giai hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, vì mục đích hòa âm, note bậc 7 của âm giai thứ phải thăng nửa cung để tạo ra hiệu ứng "bị hút về" note chủ âm ở bậc 8. Ví dụ tương ứng với Đô trưởng có La thứ (thăng ở note G), hoặc cặp Sol trưởng - Mi thứ, Re trưởng - Si thứ ...
 Hòa âm một ca khúc cần hợp âm của cả hai âm giai trưởng thứ song song, trong đó có một âm giai làm âm chủ.
Để chuyển âm giai (giọng) bạn có thể theo nguyên tắc đếm quãng từ âm giai gốc đến âm giai muốn chuyển đến, sau đó bạn tăng hoặc giảm cao độ tất cả các note trong bài nhạc một quãng tương ứng mà bạn đếm được. Hoặc đơn giản bạn dùng guitar pro để chuyển.
Nếu có thiếu sót mong các bạn góp ý thêm.

No Avatar
Quanglqd on Wed, 10/03/2012 - 17:22

Cảm ơn oldbaby đã giải thích rõ hơn thầy nhiều. Thầy lại thích chọn cách giải thích thế này:
*Âm giai trưởng là:
Chủ âm – (cách 1 cung) nốt thứ 2 – (cách 1 cung) nốt thứ 3 - (cách 1/2 cung) nốt thứ 4 - (cách 1 cung) nốt thứ 5 - (cách 1 cung) nốt thứ 6 - (cách 1 cung) nốt thứ 7 - (cách 1/2 cung) nốt thứ 8 trở về chủ âm
*Âm giai thứ là:
Chủ âm – (cách 1 cung) nốt thứ 2 – (cách 1/2 cung) nốt thứ 3 - (cách 1 cung) nốt thứ 4 - (cách 1 cung) nốt thứ 5 - (cách 1/2 cung) nốt thứ 6 - (cách 1 cung) nốt thứ 7 - (cách 1 cung) nốt thứ 8 trở về chủ âm
Để dễ nhớ:
                     Trường =         1          1          ½         1          1          1          ½
                     Thứ =              1          ½         1          1          ½         1          1