Thông Báo Tháng 5 Năm 2013

Chào các bạn,

Kể từ tháng 6 năm 2013 thì Trang web guitarlevinhquang.com sẽ có những thay đổi đáng kể. Chúng tôi sẽ nói rõ vì sao sẽ có những sự thay đổi này.

Trang web đã thành lập được 3 năm hơn, và chúng tôi cố gắng là biên sọan làm video để hướng dẫn cho những  bạn yêu thích guitar tập theo kiểu riêng của tôi, tức là Lê Vinh Quang.

Kiểu của tôi là kiểu nó không  có dạy ở trong các trường nhạc. Trường nhạc thì người ta chỉ dạy hoặc là theo của một trường phái nào đó rõ ràng ví dụ như: Cổ điển thuần túy, hoặc là Flamenco thuần túy, chứ người ta không có dạy theo kiểu nửa cổ điển , nửa tân nhạc.

Chính vì chổ đó mà tôi muốn đem những kinh nghiệm của mình để truyền bá lại cho các bạn  yêu guitar mà biết cách tập.  Chứ còn bây giờ các bạn đi học ở ngòai, hoặc là vô trường nhạc , thì tôi có thể nói chắc là không có ai có  thể dạy kiểu đó. Chúng tôi đã cố gắng làm điều đó hơn 3 năm. Biên sọan khá nhiều bài tập, làm các video rất công phu. Nhưng kết quả của nó  thì không như chúng tôi mong đợi.

Số người thật sự luyện tập nó không nhiều. Ví dụ như chúng tôi mới cách đây 4 tháng, thì chúng tôi tiến hành cải tổ ghi danh. Ai có ghi danh đầy đủ , đàng hòang , thì chúng tôi sẽ trao đổi bài vở có nhiều hơn so với  những người không ghi danh.

Tuy nhiên, việc học thì chúng tôi không thấy có sự phản hồi. Ví dụ như người ta tập như  thế nào , thì chúng tôi không thấy họ phản hồi. Chúng tôi có nói trước rằng là học và mong muốn tiến bộ thì phải trả bài, tức là người học cần phải quay video, họăc là thu âm, rồi gởi cho chúng tôi nghe/xem để chúng tôi biết kết quả họ luyện tập như thế nào?

Nhưng, gần 300 người ghi danh học mà chỉ có 2 người làm điều này thôi, tức là có video để trả bài. Cho nên chúng tôi thấy hiệu quả của nó  rất là ít. Ghi danh thì nhiều, download – tải bài vở thì nhiều, nhưng mà họ có luyện tập hay không  thì chúng tôi không thể biết được?

Điều này trái ngược hòan tòan với việc đi học trực tiếp với người thầy thì buộc phải trả bài. Còn ở đây là học online tức là học cần có sự tự giác, thì chúng tôi chưa thấy được sự tự giác đó nó như  thế nào? Cho nên chúng tôi sẽ cải tiến và chấn chỉnh lại trang web.

Từ  nay chúng tôi sẽ không  nói “dạy” guitar nữa, bởi vì “dạy” guitar nó phải khởi đầu rất căn bản về nhạc lý và những kỹ năng căn bản. Mà nếu chúng tôi đầu tư vào việc này là dạy từ căn bản vở lòng đi lên, thì chúng tôi không thể nào có đủ thời gian để thực hiện.

Những căn bản đó, những vở lòng đó, thì người học có thể đi học bất kỳ ở đâu. Ở ngòai thị trường thì cũng có rất nhiều người dạy căn bản đó. Ví dụ như nốt, dạy cho biết nốt đó tên gì, bấm ở chổ nào v.v… Hợp âm đó bấm thế nào chổ nào, thì có rất nhiều người dạy. Cho nên từ nay chúng tôi sẽ không “dạy” những căn bản vở lòng, và việc đó thì người học phải tự lo, tự đọc sách nếu có thể hiểu được. Còn nếu không thì có thể đi học bất kỳ chổ nào. Khá nhiều ngừời dạy điều đó.

Nhưng,bài sọan theo kiểu độc tấu của tôi ,thì tôi xin thưa với các bạn là, chỉ có tôi sọan mà thôi. Có thể có những người , người ta tốt nghiệp trường nhạc họ sọan những bài cổ điển thuần túy rất là cao siêu, nhưng người ta không sọan theo kiểu nhạc vàng như tôi sọan. Đây không phải là điều gì để mình tự cao, vì đó chỉ là cái năng khiếu mà mình may mắn có được.  Chứ bây giờ , các bạn có đi học trường nhạc 5 năm tốt nghiệp, thì chưa chắc các bạn đánh được theo kiểu của tôi.

Kiểu của tôi không phải là kiểu gì cao siêu, mà là vấn đề chúng ta có thích nó hay không mà thôi. Nếu mà các bạn thích đi  theo con đường cổ điển  thì các bạn cứ học theo con đường thuần túy,để lên cao rồi đi  thi , hoặc dự  thi các giải . Kiểu của tôi thì không có tổ chức nào thi, bởi vì nó là kiểu tôi tạm gọi là ngọai đạo,là không giống ai. Nó chỉ giống guitar cổ điển ở thời gian đầu, tức là  chừng 3 năm đầu, để chúng ta học lấy những kỹ thuật của guitar cổ điển, sau đó thì chúng ta áp dụng chơi  vào nhạc Việt Nam.

Cho nên, từ nay chúng tôi sẽ tập trung công sức vào việc sọan những bài độc tấu, những bài nhạc  không ai sọan. Do đó, chúng tôi sẽ bớt lại việc “dạy” vở lòng và “dạy” những kiến thức căn bản, vì việc đó các bạn có thể học ở bất kỳ nơi nào (như tôi đã trình bày ở trên).

Một việc nữa là, từ nay những bài sọan độc tấu của chúng tôi sọan rất là công phu, cho nên muốn có nó thì người học phải trả phí. Trước đây có khá nhiều bài tập cho miễn phí , thì từ đây số bài cho miễn phí đó sẽ giới hạn lại, bởi vì các bài miễn phí trước đây thường là những bài kiến thức căn bản, nhạc lý cơ bản. Các bạn có thể tìm thấy ở đâu cũng được. Còn các bài sọan độc tấu riêng của tôi, những bài sọan trình độ lớp C thì không có ai sọan. Cho nên tôi sẽ tập trung vào việc  đó là sọan và làm các video hướng dẫn. Các  bạn muốn có các bài sọan đó thì phải trả tiền.

Đó là điều hợp lý, chứ không thể nào tòan bộ công sức mình bỏ ra mà không có gì đáp ứng để nuôi dưỡng trang web, nuôi dưỡng sự nhiệt tình của mình. Nếu các bạn thấy nó không đồng ý thì các bạn có quyền không đến với trang web này. Chứ còn hiện nay chúng tôi thấy số người thật sự tập, thì chúng tôi không biết là họ thật sự có tập hay không thì chúng tôi không biết, họ chỉ muốn lấy bài vở về rồi làm cái gì đó thì chúng tôi không biết được.

Thì xin thưa với các bạn là:

Từ nay các bài hướng dẫn một số các kỹ thuật, các bài đó chúng tôi có thể tặng, chúng tôi sọan được bài nào thì chúng tôi đăng tặng bài đó, chứ chúng tôi không tập trung vào việc sọan các bài đó, mà chúng tôi sẽ tập trung vào các bài độc tấu hòan chỉnh có video hướng dẫn kèm theo.  Chúng tôi xin nói trước như  vậy để các bạn thông cảm cho các sự thay đổi này.

Chúc các bạn luyện tập thành công, và mong các bạn tiếp tục ủng hộ cho trang web này.

Lê Vinh Quang

 

video: 
Loading Video...