Vài góp ý về việc học online

Chào bạn,
Học độc tấu theo phong cách của thầy Quang rất khó nên cần sự quyết tâm của bạn và lòng đam mê luyện tập. Bạn học online và tự học thì càng khó hơn do không có thầy ở bên cạnh hướng dẫn.
Tuy nhiên, học online có rất nhiều điều tiện lợi và đạt được hiệu quả tốt nếu mình có đủ ít nhất là (7) những công cụ và ý chí cần thiết như là:
1-      Máy computer có internet và biết sử dụng các software cho video, mp3, flv v.v…
2-      Đàn Guitar loại Classical
3-      Software Guitar pro 6 (cần học và sử dụng thành thạo soft này, vì nó rất hữu ích như  có người thầy thứ 2 bên cạnh bạn)
4-      Vào trang web để tải bài tập biên sọan bởi thầy Lê Vinh Quang (bài thực hành thường xuyên được cập nhật)
5-      Thời gian (chia thời khóa biểu học mỗi ngày, tuần , tháng , năm)
6-      Không gian (phòng bạn có để tập)
7-      Sự quyết tâm và lòng đam mê học hỏi độc tấu guitar
 
Khi muốn tập một bài tập, việc đầu tiên là bạn cần lắng nghe. Bạn phải nghe đi nghe lại thật nhiều lần, càng nhiều lần càng tốt, nghe đến thuộc lòng từng lời nhạc càng hay.
Tiếp đến dùng GP (Guitar Pro) nghe , nhìn nốt nhạc và tập từng đọan. Tập từ từ và cho thành thuộc đọan trước rồi mới tập đọan kế tiếp. Khi tập đọan kế, luôn luôn đánh đọan vừa mới tập và tiếp luôn đọan đang tập .
 
Nếu bài nhạc có 32 đọan. Bạn tập 32 ngày cho bài nhạc đó . Tập cách bấm hợp âm cho đúng, cách sắp xếp các ngón tay trái bấm sao cho gọn, các ngón tay phải để sao cong vừa ôm gọn các dây đàn cho đẹp (không chìa ngón út của tay phải lên xuống), cách di chuyển đổi từ hợp âm này qua hợp âm khác đúng chổ . Các bấm chòang tay (ngón trỏ tay trái chặn hết 6 dây cho kêu và không bị tịt tiếng).
 
Tập làm quen với các thế bấm của các hợp âm căn bản trong bài tập là việc cần luyện tập mỗi ngày. Làm quen và hiểu rõ càng nhiều càng tốt về người bạn của bạn (cây đàn),vì học độc tấu đòi hỏi một công trình di chuyển nhanh và chính xác các thế bấm của các hợp âm trên cần đàn. Bấm không đúng, bấm chậm , bấm không kêu, là những điều thường hay mắc phải cho người mới học. Bạn cứ từ tốn luyện tập , vì tập cho riêng bạn thưởng thức và tiêu khiển nên không cần phải lo lắng là bấm sai hoặc sợ đau tay.
 
Dục tốc bất đạt. Hấp tấp sẽ khó thành công, đường xa ngàn dặm bắt đầu bằng một bước đi, bài độc tấu bắt đầu bằng một nốt nhạc (không đi không tới, không tập không hay)do đó, bạn hãy tập chậm và tập luyện  thường xuyên, quay video mình đang tập  để nhận xét các tư  thế , ngồi , mình , đầu, cách bấm của các ngón tay để sửa đổi cho đúng. Bạn nên gởi video bạn tập đến thầy Quang để được thầy nhận xét và góp ý, và một ngày không xa bạn sẽ  thưởng thức được những bản nhạc bạn yêu thích do chính bạn tự độc tấu.
Thân Mến,
BQT

Comments

No Avatar
hungdd on Fri, 05/31/2013 - 20:38

Em đã download các bài hướng dẫn của thầy về và đang tập. Hiện đã đánh được hợp âm rãi 3 note tuy chưa được trôi chảy . 
 Cảm ơn thầy về những bài soạn và video của thầy.
Chúc thầy luôn khỏe

quanlm_cmu's picture
quanlm_cmu on Mon, 02/24/2014 - 23:22

Con là thành viên mới rất ngưỡng mộ tài năng của thầy, được biết sức khỏe thầy không tốt con có lời gởi chúc thầy nhanh chóng bình phục để tiếp tục truyền dạy cho chúng con những gì tinh hoa nhất. Con chào thầy !

xuanquyetz's picture
xuanquyetz on Thu, 04/03/2014 - 10:13

Mới biết đến thầy mà hum nào con cũng phải nghe 1 vài bản của thầy rồi mới đi ngủ!
Không biết khi nào mới chơi được ghi ta hã thầy? Con thích lắm nhưng không có time để học.

No Avatar
try2012 on Tue, 08/16/2016 - 00:13

Thầy cho hỏi có khóa chuyển soạn guitar cổ điển từ piano ko cha là con học piano 5 nam roi ma sheet nhac guitar cổ điển con ko hiu ah