Guitar cho người mới bắt đầu (Phần 5)

Trở về phần 1 Trở về phần 2 Trở về phần 3 Trở về phần 4
 
Loạt bài hướng dẫn:
Guitar cho người mới bắt đầu.
 
Biên soạn: Lê Trường Vĩnh Phú le.truong.vinh.phu@gmail.com
 
Phần 5: Thực hành bài tập Carulli số 18
 
UPDATE Đã upload file guitar pro. Clip minh hoạ chơi nguyên bài (không chỉ nửa bài đầu)
 
A. Giới thiệu
 
Qua các phần trước, các bạn đã có khái niệm về nốt nhạc, nhịp. Tuần này chúng ta sẽ bắt tay vào tập 1 bài tập ngón trong sách Carulli. Bài này được soạn để giúp học viên chơi các nốt trên cung La thứ (A-minor, hay Am). Trong cách Carulli, bài này được đánh số 18. Bản nhạc này gồm có 2 phần, phần đầu viết trên cung La thứ, phần sau viết trên cung Đô trưởng.
 
Nhân tiện cũng xin giới thiệu với các bạn khái niệm cung và trưởng/thứ. 1 bài hát thường người ta soạn trên một âm giai (hay còn gọi là cung). Âm giai trước hết quy định độ cao của bài hát. Ví dụ khi đi hát đám cưới, người đệm đàn có thể hỏi bạn: "hát trên cung nào?". Âm giai được gọi tên bằng Tên Nốt + trưởng/thử. Ví dụ: âm giai Đô trường, âm giai La thứ.
 
Nói 1 cách đơn giản, thường 1 cặp trưởng và thứ đi kèm với nhau. Ví dụ: âm giai đô trưởng đi với âm giai la thứ. Để phân biệt trưởng và thứ, người ta thường dùng quy tắc cảm nhận sau: bài hát âm điệu vui tươi, trong sáng là âm giai trưởng. Bài hát buồn, da diết là âm giai thứ. Sau này khi bạn học chơi hợp âm sẽ cảm nhận rõ hơn điều này.
 
Bài Carulli số 18 cũng gồm 2 phần: phần đầu đô trưởng, phần sau la thứ. Hôm nay chúng ta tập phần đầu trước.
 
 
B. Phân tích bài nhạc
 
Sau đây là bản nhạc (hình lấy từ trang votahan.com, trích sách Carulli). Các bạn có thể download attachment ở dưới bài để in ra tập cho dễ. Phần đầu chúng ta chơi đến chỗ chữ FIN, cuối dòng nhạc thứ 5
Carulli 18
 
- Tổng thể: bài này nên chơi chậm (Andante), rõ ràng từng nốt. Thật ra chơi chậm khó hơn chơi nhanh rất nhiều, và giúp tiếng đàn mau tiến bộ hơn.
 
- Nhịp: như đã đề cập ở Phần 4, nếu bài không ghi nhịp, và sau khoá Sol có chữ C, bài hát chơi theo nhịp 4/4, tức là:
 
     + Mỗi ô nhịp các bạn nhịp chân 4 lần. Khoảng cách giữa 2 lần nhịp chân là 1 nốt đen.
     + Ô nhịp đầu và ô nhịp cuối không cần phải có 4 nhịp, mỗi nhịp 1 nốt đen, NHƯNG tổng giá trị nhịp của ô đầu và ô cuối phải là 1 nốt đen. Rõ hơn: ô nhịp đầu tiên có 4 nốt đơn = 2 nốt đen. Ô nhịp cuối cùng (trước chữ FIN) 1 nốt đen và 1 dấu lặng đen, tổng cộng: 2 nốt đen. Suy ra, ô nhịp đầu + ô nhịp cuối = 4 nốt đen, như ta nói ở trên.
 
     + Bài này các bạn để ý sẽ thấy đa số là nốt đơn. Do đó, cứ 2 nốt ta nhịp chân 1 lần. Xét 4 nốt đầu tiên: bắt đầu bằng cách nhịp xuống ở nốt La, nhấc lên nốt Si, nhịp xuống nốt Đố, nhấc lên nốt Rế.
 
- Nốt thăng, giáng: bài này không có quy định nốt thăng giáng toàn bài, do đó phần lớn các bạn chơi theo hướng dẫn ở Phần 3: Nốt nhạc. Tuy nhiên, ở một số chỗ họ soạn có dấu thăng #, ví dụ nốt son đầu ô nhịp thứ 4. Trong trường hợp đó, bạn chơi CAO HƠN 1 khung trên cần đàn so với nốt Sol chuẩn, tức là: bình thường bạn đánh nốt Sol bằng cách đánh dây số 3, không bấm; để chơi Sol thăng, bạn đánh dây số 3, bấm phím 1. Lưu ý là dấu thăng SẼ ĐƯỢC ÁP DỤNG CHO TOÀN THỂ NỐT SON TRONG CÙNG Ô NHỊP. Nếu người ta để dấu bìnhtrước nốt Sol, thì tức là ta chơi lại bình thường ở cao độ chuẩn, không thăng nữa :D.
 
- Thế tay trái: hoàn toàn là các nốt đã được luyện tập ở bài thực hành trong Phần 3

- Cách chơi tay phải: các nốt bass có đuôi quay xuống bạn sẽ chơi bằng ngón cái. Các nốt giai điệu liên tiếp nhau thường luân phiên trỏ và giữa. Khi 2 nốt giai điệu nằm thẳng hàng, ta chơi 2 nốt cùng lúc bằng 2 ngón trỏ và giữa.

Cách chạy ngón của người soạn khi chơi bài này: khởi đầu bằng GIỮA-TRỎ-GIỮA-TRỎ cho 4 nốt đầu tiên. Còn khi chạy nốt xuống (cuối ô nhịp số 3), chơi 4 nốt đấy bằng TRỎ-GIỮA-TRỎ-GIỮA.

 

C. Video minh họa

 

Người viết đang cân nhắc soạn 1 bản guitar pro để hỗ trợ, nếu các bạn gặp khó khăn với bài tập. Mong nhận được sự phản hồi đối với các bài viết trong lọat bài Guitar cho người mới bắt đầu: bài viết hay, dở, dễ hiểu, khó hiểu, có giúp ích cho bạn?

Bạn nào tập xong có thể quay video để gửi cho thầy Quang nhận xét :).

Thân

Trở về phần 1 Trở về phần 2 Trở về phần 3 Trở về phần 4

Xem tiếp phần_6

Comments

No Avatar
thanhtrung78ag on Mon, 02/13/2012 - 07:19

Thầy ạ!
Em rất thích âm nhạc mặc dù hát không hay nhưng hay hát. Lúc nhỏ khó khăn quá nên không được học. Phải nói thật là em rất mê ghitar, mỗi khi nghe tiếng ghitar là thấy nôn nao trong dạ có điều không biết chơi. Thấy thầy post bài,thích lắm nhưng không biết có thể học được không nữa. 
Chúc thầy luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.
thanhtrung78ag@gmail.com

No Avatar
Quanglqd on Tue, 02/14/2012 - 02:37

Vậy là em chưa dứt khoát theo đuổi việc học đàn phải không? Em phải xác định trước đã: học hay không học? Phái nhớ rằng học phải lâu dài, nếu nôn nóng thì không được. Phải học từ căn bản đi lên: thuộc nốt trên cần đàn, biết phân nhịp, đầu tiên chỉ đánh từng nốt cho đúng nhịp, sau đó tập theo bài thầy soạn từ thấp lên cao.

No Avatar
Hoang007 on Mon, 02/20/2012 - 06:39

Kinh chao` Thay` va` than chao` ThanhTrung,
Em ten Hoang`. Nam nay 30tuoi roi` ne`. Hom nay la` ngay` dau` tien hoc dan Guitar do thay` chi bao (sau khi nghe thay` dem bai` 24gio phep tren Youtube moi tim` den website nay`):
Cung~ giong nhu Trung, Em rat me dan` guitar nhung...khong co ai chi bao (Em dinh cu o nuoc ngoai tu` nam 13t cho nen khong co co hoi gap nhac sy nguoi` Vietnam). 
Khong biet nam nay Thanh Trung bao nhieu tuoi va` o dau? Neu o VN la` may manh hon Hoang` roi` do! Vi` Hoang` khong biet nhieu` tieng Viet nen hoc hoi kho nhung co gang~ het kha nang co the. 
Em nghe noi la` se~ ton mot nam hoc dan` thi` biet dan (khong tin ThanhTrung nghe thu bai` Dap Vo Cay Dan) nen hy vong la` dau` nam 2013 se~ biet dan` nhung~ bai` quen thuoc ma` Em yeu thich tu` nho. Vi du nhu bai` Dap Vo Cay Dan, Thanh Pho Buon, Xin Lam Nguoi Xa La, Thoi Doi, 24 gio Phep, Ke O Mien Xa, Thanh Pho Sau Lung, Nhan Co Cho Em, Hoa Su Nha Nang, Giot Le Dai Trang, Bai` Ca Ky Niem, Doi Mat Nguoi Xua.
Mot lan nua, xin cam Thay` da tao ra trang Web nay`. 
 

No Avatar
Admin on Mon, 02/20/2012 - 08:28

Nếu bạn thật sự có niềm đam mê học độc tấu theo phong  cách của thầy Quang. Bạn sẽ có thể học và tự độc tấu được từ 3 cho đến 6 bài trong 1 năm qua sự hướng dẫn tận tình của thầy Quang và các trợ giáo. Chúng tôi sẽ sẳn sàng giúp đỡ bạn nếu bạn gặp những khó khăn trong việc học đàn theo khả năng của chúng tôi. Thân chúc bạn sớm đánh được những bài nhạc mình yêu thích. (Bạn nên chọn một bài nhạc đầu tiên nào bạn cảm thấy thích nhất để tập trước). Bạn có thể yêu cầu tại đây.
BQT

No Avatar
Quanglqd on Mon, 10/08/2012 - 15:52

Để học đàn, em cần có 2 thứ: đam mê và kiên trì, mỗi thứ quyết định khoảng 50% cho sự thành công. Và phải học đi lên từ căn bản, có vậy mới có thể tiến xa, còn học “chụp giựt” kiểu “mì ăn liền” thì chẳng tới đâu hết. Phải xác định chính mình muốn gì. Thầy sẽ giúp hết khả năng của thầy.

No Avatar
Le Duy Thuc on Fri, 02/17/2012 - 06:44

Ở phần trước thầy hướng dẫn là tập bài carulli số 1 tại sao qua đến phần này thầy lại hướng dẫn tập bài carulli số 18 vậy 17 bài còn lại có tập không thầy

No Avatar
Quanglqd on Mon, 02/20/2012 - 14:47

Hướng dẫn bài 18 này là của 1 trợ giáo ở Singapore soạn chứ không phải Thầy
LêVinhQuang

No Avatar
dxjin02 on Sat, 10/06/2012 - 19:04

thay ơi thầy soạn bản tab cho bài tập carulli 18 nhé.

No Avatar
Quanglqd on Sun, 10/07/2012 - 01:16

Dùng GuitarPro để viết tab là điều ai cũng có thể làm được nếu biết sử dụng GP, nhưng viết được không có nghĩa là đàn được. Con biết sử dụng GP không? (sử dụng để viết chứ không chỉ để play). Phải tập đi, vì học online mà không biết sử dụng GP thì 50% là không thể theo học được

No Avatar
Quanglqd on Mon, 10/08/2012 - 15:45

Thầy cảm ơn Phú rất nhiều, bài viết thật súc tích và “sư phạm”. Nếu có thời gian, em giúp Thầy viết gpx cho 1 số bài Carulli, nhiều người hỏi mà Thầy không có thì giờ, hoặc viết 1 vài bài tập cho người mới học, một vài kỹ thuật cơ bản, nhé?