Lòng Mẹ - Y Vân

Comments

No Avatar
thichnhacxua on Sat, 02/18/2012 - 17:44

Nghe bai nay, toi bong nho lai mot cau chuyen:
“Cha kể, Cha chỉ ao ước tặng Mẹ chiếc vòng cẩm thạch. Tay Mẹ trắng nõn nà đeo vòng cẩm thạch rất đẹp.  Mỗi khi Cha định mua, Mẹ cứ tìm cách từ chối, lúc mua sữa, lúc sách vở, lúc tiền trường...  Đến khi tay Mẹ đen sạm, Mẹ vẫn chưa một lần được đeo. Chị em hùn tiền mua tặng Mẹ một chiếc thật đẹp.  Mẹ cất kỹ, thỉnh thoảng lại ngắm nghía, cười : Mẹ già rồi, tay run lắm, chỉ nhìn thôi cũng thấy vui.  Chị em không ai bảo ai, nước mắt rưng rung”.
Cam on anh Quang cho toi nghe lai bai nay.
 
Than ai,
thichnhacxua

No Avatar
Quanglqd on Sat, 02/18/2012 - 18:04

Chuyện thật cảm động. Mẹ tôi đã 93 tuổi, cũng không còn bao lâu nữa…

No Avatar
thichnhacxua on Fri, 02/24/2012 - 02:21

Bài hát "Lòng Mẹ" là tác phẩm rất nổi tiếng của Y Vân và được xem như một trong những ca khúc tiêu biểu, sâu sắc và thiêng liêng nhất về tình mẹ. Hoàn cảnh mà bài hát này ra đời cũng xuất phát từ câu chuyện có thật, và ông viết bài này để tặng cho chính mẹ của mình để tỏ lòng hiếu kính đối với mẹ. Theo lời của người thân ông kể lại thì : "Cuối thập niên 1950, ông là nhạc công chơi cho các nhà hàng ở Sài Gòn. Hằng đêm, mẹ ông ở nhà giặt quần áo ở máy nước công cộng, có lần giặt đến 2 giờ sáng thì bị cảnh sát bắt vì tội dám phá lệnh giới nghiêm. Đến sáng ông về nhà, biết chuyện đã khóc và viết ra bài hát Lòng mẹ".
Cấu trúc không cầu kỳ, lời ca bình dị nhưng rất giàu hình tượng. Có thể nói, đây là một trong những bài hát Việt Nam ca ngợi tình mẫu tử hay nhất: "Lòng mẹ thương con như vầng trăng tròn mùa thu. Tình mẹ yêu mến như làn gió đùa mặt hồ..." Khi viết xong ca khúc, mẹ ông là người đầu tiên được nghe bài hát này và Bà đã khóc khi nghe chính ông hát (năm 1959).
 
(Sưu tầm)
thichnhacxua