Phần nốt của nhạc vàng

Thể theo yêu cầu của một số đông thành viên, sắp tới (từ đầu tháng 4), tôi (LVQ) sẽ viết lại một số bài nhạc vàng trước 75, bởi lẽ nhiều người muốn tập mà không tìm đâu ra bản nhạc (in) vì ở Việt Nam thì dĩ nhiên không cho phép in lại . Tôi sẽ viết lại theo trí nhớ, và viết ở cao độ đúng với sau này tôi sẽ soạn bài độc tấu, nghĩa là có thể không giống như nguyên bản, vì nguyên bản thì viết cho phù hợp với âm vực của giọng hát, còn tôi viết để chuẩn bị cho độc tấu nên sẽ viết ở những chủ âm phù hợp với độc tấu, thường là ở các âm giai La thứ, Mi thứ, Re thứ, La trưởng, Mi trưởng, Re trưởng,…mới dễ dàng cho tay trái được

 

Giai đoạn đầu, tôi chỉ viết phần nốt chính của bài nhạc, viết bằng file .gp (mở bằng Guitar Pro 5.0 hoặc 6.0). Bắt buộc các bạn phải sử dụng được phần mềm này vì học online thì, theo tôi, phần mềm này là tốt nhất. Không có cách nào khác, nhìn video không thể thấy hết được cách bấm, cách móc.

Sau này, bài độc tấu sẽ là các bài này, rồi được thêm nốt phần tiếng bass, phần hợp âm, phần “chạy nốt”…tạo thành 1 bài độc tấu hoàn chỉnh.

Từ đây đến đó còn xa, trước mắt các bạn phải đàn đúng phần nốt chính (đúng nhịp và cao độ, trường độ,…). Và chú ý rằng, ngay cả khi chỉ đánh phần nốt, cũng phải tuân theo quy định về ngón của tay phải (dây 1 ngón áp út, dây 2 ngón giữa, dây 3 ngón trỏ, 3 dây còn lại ngón cái). Không được đánh bằng phím (pick).

Đánh đến khi nào thuộc mới thôi (nghĩa là đánh từ đầu đến cuối mà không nhìn bài nhạc nữa)

Những bài soạn độc tấu sau này sẽ dựa trên các bài nốt nói trên, đúng theo chủ âm đã soạn.

Có thể sau này, các bạn sẽ phải trả một lệ phí nhất định cho các bài soạn (dự kiến là từ đầu năm 2012), còn trong giai đoạn mở đầu này, mọi tài liệu đều là  miễn phí (free), để các bạn tự đánh giá mình có thể tiếp tục theo đuổi lâu dài hay không

Thân ái

Lê Vinh Quang

 

PS.

Hiện nay trang mạng đang có một số các bài nhạc đã được Anh Hồ Nghi giúp soạn lại bằng Guitar Pro 6. Các bạn có thể bấm vào đây để tải về học tập.